Sự chảy máu

Chảy máu là mất máu từ các hệ thống mạch máu (bao gồm cả tĩnh mạch, động mạch hoặc mao mạch) cho dù bên ngoài hay bên trong. Lưu lượng máu trong động mạch chịu áp lực cao nhất.

Đối với chảy máu bên ngoài, có một số loại vết thương hở khác nhau:

● Đường rạch thẳng một vết cắt.
● Lạc đà một vết cắt bất thường.
● Avuls Có một cái vỗ.
● mài mòn một gặm cỏ.

Nếu bạn đang giúp ai đó bị chảy máu nghiêm trọng, bạn nên giúp ngăn chặn hoặc kiểm soát chảy máu trước và sau đó đảm bảo rằng họ hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng, hãy gọi cho phản ứng y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Nếu có thể, hãy đeo găng tay vô trùng để bảo vệ nạn nhân. Găng tay bình thường sẽ chỉ bảo vệ bạn.

Áp dụng áp lực lên vết thương bằng một miếng gạc hoặc khăn sạch cho đến khi chảy máu. Sẽ mất vài phút để máu chảy ra từ tĩnh mạch, trong khi các động mạch mất nhiều thời gian hơn để đông máu. Máu động mạch thúc đẩy và có màu đỏ tươi. Chảy máu từ mao mạch rất chậm và ổn định, và rất dễ bị nhiễm trùng, dễ sưng. Bạn có thể sử dụng một túi nước đá phía trên gạc / khăn. Chỉ tiến hành khi ngừng chảy máu.
Sau đó, chỉ rửa bằng nước và làm sạch khu vực bằng xà phòng nhẹ và nước (không sử dụng betadine / iốt). Chỉ chạm nhẹ nhàng.

Bạn có thể bôi thuốc mỡ sát trùng sau khi làm sạch. Bactroban và Fucidin rất được khuyến khích. Đối với vết cắt sâu hơn, bạn nên sử dụng betadine / iốt như một chất khử trùng. Rửa sạch bất kỳ vết thương nào trên tim.

Áp dụng một băng chỉ với áp lực nhẹ.

Ghi chú:

● Kiểm tra nạn nhân Màu móng tay của bạn có một vấn đề về tuần hoàn nếu mất hơn ba giây để phục hồi màu móng tay sau khi nhấn.
● Sử dụng tourniquet là biện pháp cuối cùng, nhưng nó có thể dẫn đến cắt cụt chi. Phát hành cứ sau 20 phút. Chỉ sử dụng trong chảy máu nghiêm trọng không kiểm soát.

Chảy máu nghiêm trọng thường gặp nhất là chấn thương bụng có thể không được chú ý. Đối với chảy máu nhẹ, bạn sẽ thấy vết bầm tím, sưng, đau xung quanh vết bầm tím. Bạn có thể thấy máu trong chất nôn / nước tiểu.

Sử dụng túi chườm lạnh trong những trường hợp đơn giản, nhưng gọi 999 9999 để cấp cứu nếu nghiêm trọng (nhịp tim bất thường / khó thở.) Theo dõi bệnh nhân và cung cấp sự trấn an. Kiểm soát tất cả chảy máu bên ngoài. Nếu bệnh nhân bị sốc, hãy nằm xuống (bên trái, không phải) và nâng cao chân

Đọc tiếp