Viêm Tai Giữa

Tai giữa được nối với khoang mũi bằng một lỗ thông nhỏ - thuộc đường hô hấp trên, trong trường hợp bị viêm, tại đây sẽ xuất hiện dịch nhầy và mủ. Viêm nhiễm trên có thể xảy ra ở tai giữa và làm các mô bị căng phồng do sung hoặc dịch nhầy và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây tình trạng viêm tai giữa.

Viêm tai giữa khá phổ biến ở trẻ em vì cấu tạo các bộ phận của trẻ đều nhỏ hơn so với người lớn nên nếu tình trạng viêm nhiễm xảy ra lỗ nhỏ nối khoang mũi và tai giữa sẽ dễ bị nghẽn hơn. Tai giữa dễ dàng bị al6y viêm nhiễm từ các hốc mũi và miệng, dẫn đến cảm giác đau, có áp lực và khó chịu ở tai.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thường gây ra bởi mốt số loại vi khuẩn. Trong đó nguy hiểm hơn cả là Haemophilus Ifluenzae từng gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe trẻ em. Hiện nay trẻm em sẽ được tiêm vắc xin HIB để chủng ngừa vi khuẩn trên.

Văc xin phòng bệnh

Việc chủng ngừa là vô cùng cần thiết và có hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ mắc bệnh viêm tai giữa bởi vì tiêm chủng có khả năng chống lại vi khuẩn Haemophius và chống lại phế cầu khuẩn ở một mức độ nào đó. Đồng thời tiêm phòng thì đơn giản hơn so với điều trị các triệu chứng bệnh.

Hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện vì vậy không thể tạo ra kháng thể tốt nhất để chống lại viêm nhiễm, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi. Giai đoạn sau 2 hoặc 3 buổi, khả năng nhiễm khuẩn Haemophilus Influenzae và phế cầu sẽ giảm. Với trẻ lớn hơn và người trưởng thành, cơ thể sẽ tự hình thành kháng thể để chống viêm nhiễm từ vi khuẩn vì hệ miễn dịch đã hoàn thiện. Đó là lí do nên tiêm ngừa HIB và phế cầu khuẩn ở giai đoạn sớm của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm tai giữa.

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH

Bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị có thể mang lại các biến chứng. Trong đó nghiêm trọng nhất là viêm màng não, áp xe não. Đây là những biến chứng không đáng có vì hiện nay kháng sinh cũng như các biện pháp y tế điều trị bệnh viêm tai giữa đều mang lại hiệu quả tích cực. Nếu hệ miễn dịch cũng như kháng sinh không kịp thời kiểm soát thì quá trình viêm nhiễm có thể lan đến não. Đến giai đoạn này, việc điều trị sẽ trở nên rất phức tạp và cần có các can thiệp y tế đặc biệt. Tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh đang phát triển mạnh nên việc tiêm ngừa được khuyến khích thay cho việc đợi đến khi mặc bệnh rồi mới dùng khàng sinh để điều trị.

Việc chủng ngừa không thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn khỏi bệnh viêm tai giữa nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như các tác dụng phụ của bệnh. Và phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh.

BS Serge Gradstein- Nhi Khoa

FAMILY MEDICAL PRACTICE TP.HCM